Skip to main content

SBTN-DC

Thumbnail

Tay Vợt Nữ Khuyết Tật Vô Địch Thế Giới

Từ năm 1999 đến nay, Esther Vergeer, 29 tuổi, tay vợt nữ  Hà Lan ngồi xe lăng, xuất sắc nhất trong lịch sữ thể thao thế giới, đã đạt được 401 chiến thắng liên tục, 271 danh hiệu, và sáu huy chương tại Thế Vận Hội dành cho người khuyết tật. 
Sau một cuộc giại phẩu không thành, nữa người cô bị tê liệt khi cô tám tuổi.  Ngồi xe lăng, cô chữa trị tại một trung tâm phục hồi chức năng, và tập luyện quần vợt.  Năm 17 tuổi, cô thay mặt  đội tuyễn quốc gia Hà Lan và chiến thắng hai chức vô địch đánh đơn và đánh đôi tại US Open năm 1998. 
Sau đó, cô chiến thắng 250 sets liên tục từ tháng 8, 2004 đến tháng 10, 2006.  Kế đến cô giành 271 danh hiệu, và trở thành hạt giống số một thế giới với 401 trận thắng đơn liên tục.  Không ngừng tại đó, Esther vừa cười vừa nhấn mạnh, “Tôi muốn giành huy chương vàng tại Thế Vân Hội Luân Đôn 2012.”
Sau 12 năm thi đấu chuyên nghiệp, Esther đã đoạt 19 Giải Lớn Grand Slam, 13 Giải Masters, cộng 21 Giải đánh đôi. Cô có bí mật nào không?  Cô nói không có bí mật nào ngoài sự rèn luyện lao động không mệt mỏi, mổi ngày muốn mình giỏi hơn một chút so với ngày hôm trước.  Cô được những người xung quanh khuyến khích và động viên nên cô làm việc có phương pháp và kỹ luật, tập yoga và ngồi thiền.
Trong thời gian rãnh rỗi, cô đi câu cá, trượt tuyết hoặc bơi thuyền với người yêu.  Cô được chọn làm Đại Sứ cho Ủy Ban Thế Vận Hội người khuyết tật  Quốc Tế và của Qủy Laureus, nên Esther tham gia tích cực các hoạt động xã hội.  Cô còn thành lập một qủy mang tên mình giúp cho các trẽ em có cơ hội tập thễ thao. 
Esther tuyên bố là khi cô treo vợt trong tương lai, cô sẽ tiếp tục gắng bó với môn tennis, một môn thễ thao đã nêu tấm gương về ý chí vượt qua số phận nghiệt ngã của cô.  Phải chăng những người khuyết tật luôn tìm sự hoàn mỹ đễ tỏa ra sức mạnh và dũng khí của tình nhân loại?

© 2019 Jackie Bong Wright. Designed and Developed by Đỗ Mạnh Hùng.