Skip to main content

SBTN-DC

Năm Phụ Nữ được TT Obama tặng Huy Chương Tự Do

Huy Chương Tự Do là vinh dự dân sự cao nhất cho ai đã đống gớp cho an ninh và quyền lợi quôc gia Hoa Kỳ, cho hoà bình thế giới, cho văn hoá nói chung trong lãnh vực công hay tư.  Tổng Thống Obama vừa trao thưởng huy chương Tự Do năm 2012 cho 13 người, trong đó có 5 phụ nữ.  
Trước hết là nữ Ngoại Trưỡng đầu tiên của Hoa Kỳ, Madeleine Albright.  Dưới thời TT Clinton, Bà đã giãi toả được căng thẳng giữa Nga và Mỹ trong thập niên 90, với quyết định đưa lực lượng quân sự đống tại Balkans, làm ổn định tình hình, đem lại hoà bình, không gây ra chiến tranh giữa hai quốc gia. 
Người thứ nhì là Bà Dolores Huerta.  Bà bênh vực cho quyền lao động và đồng sáng lập với ông Cesar Chavez, Liên Đoàn Nông Dân Đoàn Kết  Hoa Kỳ  (United Farm Workers) tại California.  Bà là một lãnh đạo dân quyền kêu gọi công dân và nông dân nghèo, ghi danh đi bầu đễ bênh vực quyền lợi của họ, trong thập niên 60.  Sau
khi bi cãnh sát San Francisco đánh trọng thương 20 năm sau đó, thì Bà vẫn tiếp tục tranh đấu cho quyền phụ nữ và trẽ em nghèo đễ họ trở thành những người lãnh đạo tương lai.
Người thứ ba là Bà Juliette Gordon Low từ trần từ 1927, sau khi sáng lập Đoàn Nữ Hướng Đạo Hoa Kỳ đầu tiên tại Savannah vào năm 1912.  Nay thì các đoàn nữ hướng đạo được thành lập trên cã nước Mỹ với 3.2 triệu thành viên, và có tất cã 59 triệu cựu thành viên nữ hướng đạo tại Hoa Kỳ.  Nữ hướng đạo còn được bành trướng ở 150 quốc gia trên thế giới.
Phụ nữ thứ tư nhận giãi thưỡng là Bà Toni Morrison, 70 tuổi, một tiểu thuyết gia Mỹ, gốc Phi Châu, được mệnh danh là một văn sĩ vĩ đại.  Bà từng nhân giãi Nobel văn học năm 1993.  Trước đó, Bà cũng nhận giãi thưởng Pulitzer cho tiểu thuyết “Beloved” (Người Tôi Yêu) năm 1988.  Bà đã tái hiện lịch sữ  đầy thống khổ của người Mỹ gốc Phi. 
Người cuối cùng nhận huy chương là Bà Pat Summitt, 59 tuổi, huấn luyện viên bóng rổ lừng danh của dội banh nữ NCAA.  Đến ngày nay, Bà vượt qua kỷ lục mọi thời đại, khi đạt được 940 trận thắng.  
Mổi người một vẽ, các phụ nữ nhận huy chương Tự Do xuất sắc này, là những vị anh hùng đã đóng gớp tài năng vượt bực của họ đễ, chẵng những thúc đẩy, mà còn phát triễn cho hàng trăm ngàn phụ nữ trên toàn cầu được hưỡng lây.

© 2019 Jackie Bong Wright. Designed and Developed by Đỗ Mạnh Hùng.