Skip to main content

SBTN-DC

Thumbnail

Melinda Gates, Chủ Tịch Quỹ Tài Trợ Lớn Nhất Hành Tinh

Melinda Gates, năm nay 44 tuổi, sát cánh với chồng là Bill Gates, nhà tỉ phú sáng lập ra Microsoft, đang điều hành quỹ từ thiện Bill và Melinda Gates, lên đến 37.6 tỷ mỹ kim, quỹ  khổng lồ nhất thế giới.  Trong đó có sự tài trợ $3.5 tỷ của nhà tỷ phú Warren  Buffet, tặng tất cã $25 tỷ, chia cho họ sữ dụng mổi năm một phần. 
Từ 1994, 18 năm qua, cập vợ chồng đầy lòng nhân đạo nầy đã chi 29 tỉ giúp cho những chiến dịch khẩn thiết như, nâng cao giáo dục và y tế toàn cầu, cải thiện thư viện công cộng, và các ngành ngừa thai cũng như ngừa bệnh truyền nhiễm như: ho lao, HIV/AIDS và  sốt rét. Họ tài trợ học bổng cho 10,000 học sinh thiểu số vào các trường cao đẳng và đại học.  Họ đầu tư cho 11,000 thư viện sữ dụng máy tính và internet.
Melinda tài trợ $750 triệu mỹ kim cho những công ty nghiên cứu, đễ đổi lấy sự hạ giá thuốc, và cứu cã triệu mạng sống vì thuyết phục được các quốc gia nghèo, thông qua các khoản đầu tư vào những chương trình phòng ngừa vaccine.  Melinda nói là tiền chỉ có ích khi mang lại những lợi ích cho những người cần cứu trợ nhất.
Melinda luôn nổi bật hơn chồng trong những công tác từ thiện vì nhanh nhẹn và nghiên cứu kỹ, thấu hiểu vấn đề trước khi đầu tư vào các dự án tài trợ nhân đạo tại các quốc gia nghèo bên Á Châu và Phi Châu.  Bà tuyên bố: “Mổi nhân mạng đều có giá trị, bất kễ khoảng cách trong xã hội.” Quỹ nầy đang mở rộng ảnh hưởng  hoạt động tại Âu Châu đễ chống nghèo nàn và bệnh tật cho các nước đang phát triễn.
Trung thành với triết lý đó, Melinda yêu thích cuộc sống trằm lặng, không mua sấm xa xí, muốn ở trong một căn nhà bình thường ấm cúng, khuyến khích 3 đứa con biết tự lập và làm việc chăm chỉ, không cho tài sản thừa kế chúng nó hơn 5% gia tài 53 tỷ của cha mẹ.  Ông Bà muốn cho các con đủ đễ thực hiện ước mơ, chớ không có nhiều tiền đến mức chúng không muốn làm gì nữa.  Bà cũng tranh thủ đưa các con đi cùng các chuyến đi từ thiện, đễ mở rộng tầm nhìn thế giới của chúng.
Bí quyết giữ được vẻ đẹp trẽ trung của Melinda là luyện tập thễ thao điều đặn, chạy marathon từ 15 năm qua, vượt qua 11 cây số một giờ.  Melinda thôi thúc và động viên chồng mình lảm công việc nhân đạo, cũng như giữ sức khoẽ bằng tập chạy mổi ngày với mình dễ hai người cùng có một nhịp sống tâm đồng ý hợp với nhau, và tạo cân bằng đời sống.  Việc nầy làm cho Bill thốt lên: “Melinda đúng là vận may lớn nhất cuộc đời tôi.”

© 2019 Jackie Bong Wright. Designed and Developed by Đỗ Mạnh Hùng.