Skip to main content

SBTN-DC

Thumbnail

Bà Sally Ride, Nữ Phi Hành Gia Đầu Tiên Của Mỹ Qua Đời

Bà Sally Ride, 61 tuổi, nữ phi hành gia đầu tiên của Mỹ vừa từ trần sau 17 tháng cầm cự với bệnh ung thư tuyến tụy.  Bà là một trong 5 phi hành gia Mỹ bay vào vũ trụ trên tàu con thoi Challenger, lần thứ nhất năm1983, và lần thứ nhì vào năm 1984.  Trong quá trình sự nghiệp của mình, Bà có tới 343 giờ sống trên vũ trụ.    
Bà trở nên thần tượng cho các bé gái khắp nước Mỹ và lập ra một tổ chức  động viên các thiếu nữ theo đuổi các nghề về khoa học và công nghệ. Bà đậu bằng Tiến Sĩ vật lý tại Đại Học danh tiếng Standford, và là phụ nữ thứ ba tiếp nối hai phi hành gia Liên Sô Valentina Tereshkova, bay năm 1963, và Svetlana Savitskaya, bay năm 1982.   
Bà chánh thức được NASA huấn luyện năm 1978, sau khi được lựa chọn vượt qua con số 8,000 ứng cữ viên, và đã trở thành nữ phi hành gia vũ trụ trẽ nhất bay vào quỹ đạo khi mới 32tuổi.  Năm 1983, Bà đã sử dụng cánh tay robot đễ vớt một vệ tinh ngoài trái đất.  Bà cũng dành thời gian viết 5 cuốn sách khoa học cho trẽ em.
Sau khi tàu Challenger bị nổ tung vào năm 1986 khiến toàn bộ phi hành đoàn 7 người thiệt mạng, và tàu Colombia nổ tung vào năm 2003, thì Bà Ride được chọn trong ủy ban điều tra nguyên nhân dẫn tới hai tai nạn nầy.  Sau khi rời NASA, Bà trở thành GS Đại Học San Diego, California, và tham gia nghiên cứu khoa học tại Đại Học Standford.
Tổng Thống Obama và phu nhân chia buồn và khen ngợi Bà Ride như người hùng quốc gia cũng như là nguồn cãm hứng cho các thế hệ phụ nữ theo đuổi giấc mơ vương tới các vì sao, sau khi vì sao sáng Sally Ride vừa dặp tắt.

© 2024 Jackie Bong Wright. Designed and Developed by Đỗ Mạnh Hùng.